fbpx

การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วย PRP !?

ปวดเข่า รักษาเข่าเสื่อม PRP ไม่ต้องผ่าตัด

การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วย PRP

      การรักษาฟื้นฟูด้วยเกล็ดเลือดเข้มข้น  ( PRP : PLATELET RICH PLASMA ) ได้รับความสนใจอย่างมากในฐานะทางเลือกการรักษาสำหรับโรคข้อเข่าเสื่อม ( Knee Osteoarthritis ) ในบทความที่ครอบคลุมนี้ เราจะเจาะลึกวิทยาศาสตร์เบื้องหลังการบำบัดด้วย PRP ประโยชน์ กระบวนการรักษา และศักยภาพของการใช้ PRP ในการแก้ปัญหาระยะยาวสำหรับข้อเข่าเสื่อม การทำความเข้าใจการบำบัดด้วย PRP สำหรับโรคข้อเข่าเสื่อมถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับบุคคลที่กำลังมองหาทางเลือกอื่นที่ไม่ต้องผ่าตัดและเป็นวิธีที่เป็นธรรมชาติที่สุดในการจัดการกับสภาพข้อต่อเสื่อมที่พบบ่อยนี้

ยืนหนึ่งรักษาข้อเข่าเสื่อม

กลไกการรักษาข้อเข่าเสื่อมด้วย PRP

     การรักษาฟื้นฟูด้วย PRP มีรากฐานมาจากกลไกการรักษาตามธรรมชาติของร่างกายของเราเอง โดยใช้เกล็ดเลือดซึ่งเป็นส่วนประกอบในเลือดของคนไข้ ที่มีบทบาทสำคัญในการซ่อมแซมและการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ เมื่อเกิดการบาดเจ็บ เกล็ดเลือดจะปล่อย Growth Factor ที่กระตุ้นกระบวนการฟื้นฟู การรักษาด้วย PRP ใช้ประโยชน์จากกระบวนการทางชีวภาพของร่างกายเรานี้ในการรักษาข้อเข่าเสื่อม

PRP เตรียมโดยการเก็บเลือดของผู้ป่วยจำนวนเล็กน้อย ประมาณ 10-15 cc จากนั้นจึงปั่นแยกชั้นเพื่อให้เกล็ดเลือดมีความเข้มข้น PRP ที่ได้นั้นอุดมไปด้วย Growth Factor รวมถึง

– Platelet-Derived Growth Factor (PDGF)
– Transforming Growth Factor-Beta (TGF-β)
– Insulin-like Growth Factor (IGF-1)

Growth Factor เหล่านี้ช่วยส่งเสริมการซ่อมแซมกระดูกอ่อนที่เสียหาย ลดการอักเสบ และบรรเทาอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับข้อเข่าเสื่อม

ประโยชน์ของการฟื้นฟูด้วย PRP สำหรับโรคข้อเข่าเสื่อม

ข้อดี การรักษาด้วย PRP
 1. การลดความเจ็บปวด
  ประโยชน์หลักประการหนึ่งของการบำบัดด้วย PRP คือการลดความเจ็บปวด การฉีด PRP สามารถช่วยจัดการกับอาการปวดเรื้อรังที่เกี่ยวข้องกับข้อเข่าเสื่อมได้ ช่วยให้บุคคลฟื้นความคล่องตัวและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้
 2. ผลข้างเคียงน้อยที่สุด
  การรักษาด้วย PRP มีผลข้างเคียงน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับการผ่าตัด เช่น การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า ซึ่งหมายความว่ามีความเสี่ยงน้อยลง ใช้เวลาพักฟื้นสั้นลง และไม่ต้องพักฟื้นรักษาตัวในโรงพยาบาล
 3. เป็นการรักษาด้วยกลไกการฟื้นฟูของร่างกาย
  การบำบัดด้วย PRP ควบคุมกระบวนการฟื้นฟูตามธรรมชาติของร่างกาย ลดความจำเป็นในการใช้ยาสังเคราะห์และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น
 4. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของข้อเข่า
  PRP สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของข้อเข่าโดยส่งเสริมการสร้างกระดูกอ่อนที่เสียหายและลดการอักเสบบริเวณกระดูกอ่อนผิวข้อ
 5. ผลประโยชน์ระยะยาว
  ผู้ป่วยจำนวนมากได้รับการบรรเทาอาการข้อเข่าเสื่อมด้วยการบำบัดด้วย PRP ได้อย่างยาวนาน ทำให้วิธีนี้มีศักยภาพในการแก้ปัญหาในระยะยาว

เปรียบเทียบวิธีการรักษาข้อเข่าเสื่อม

     การบำบัดด้วย PRP แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญจากการรักษาข้อเข่าเสื่อมแบบเดิม เช่น ยาแก้ปวดและการฉีดคอร์ติโคสเตียรอยด์ แม้ว่าการรักษาแบบดั้งเดิมจะช่วยบรรเทาอาการได้ชั่วคราว แต่การบำบัดด้วย PRP มุ่งเป้าการรักษาไปที่สาเหตุที่แท้จริงของโรคข้อเข่าเสื่อมโดยการกระตุ้นการซ่อมแซมและการสร้างเนื้อเยื่อใหม่บริเวณกระดูกอ่อนผิวข้อ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรึกษากับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพเพื่อกำหนดแนวทางการรักษาที่เหมาะสมที่สุดตามความต้องการและเงื่อนไขของแต่ละบุคคล

ขั้นตอนการรักษาด้วย PRP

การให้คำปรึกษา รักษาข้อเข่าเสื่อม
การเตรียม PRP
PRP Injection
 1. การให้คำปรึกษา
  ผู้ป่วยพบกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพเพื่อหารือเกี่ยวกับอาการข้อเข่าเสื่อมและประวัติทางการแพทย์
  การเก็บตัวอย่างเลือด: จะมีการดึงตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยจำนวนเล็กน้อย
 2. การหมุนเหวี่ยง
  ตัวอย่างเลือดจะถูกใส่ในเครื่องหมุนเหวี่ยงเพื่อแยกเกล็ดเลือดออกจากส่วนประกอบอื่นๆ ของเลือด
 3. การฉีด PRP
  จากนั้น PRP แบบเข้มข้นจะถูกฉีดเข้าไปในข้อเข่าที่ได้รับผลกระทบโดยตรง

ข้อดีสำคัญของการรักษาด้วย PRP คือการใช้เวลาทำหัตถการไม่นาน และไม่ต้องพักฟื้น ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง ก็เสร็จเรียบร้อย

ใครที่เหมาะกับการรักษาด้วย PRP

 1. นักกีฬาที่ต้องการเร่งการฟื้นตัวจากการบาดเจ็บ
 2. ผู้สูงอายุที่มีวัยไม่เหมาะสมกับการผ่าตัด
 3. ผู้ที่กำลังมองหาวิธีการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมโดยไม่ต้องผ่าตัด
 4. สามารถรักษาได้ตั้งแต่ระยะ 1-4
 5. ผู้ที่มองหาการรักษาที่ไม่มีผลข้างเคียง

     อย่างไรก็ตาม ความเหมาะสมของการบำบัดด้วย PRP อาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน และแพทย์จะประเมินสภาวะเฉพาะของแต่ละบุคคลเพื่อพิจารณาว่า PRP เป็นทางเลือกในการรักษาที่ใช้ได้หรือไม่

ข้อเข่าเสื่อมจำเป็นต้องฉีด PRP กี่ครั้ง?

     จำนวนการฉีด PRP ที่จำเป็นสำหรับการรักษาข้อเข่าเสื่อมอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพของแต่ละบุคคลและวิธีการรักษาที่เลือก ในบางกรณี การฉีดเพียงครั้งเดียวอาจช่วยบรรเทาอาการได้มาก ในขณะที่บางรายอาจต้องฉีดหลายครั้งโดยกระจายไปเป็นเวลาหลายสัปดาห์

     โดยปกติแล้ว ผู้ป่วยจะได้รับการฉีดหลายครั้งเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการฟื้นฟูข้อเข่าเสื่อมด้วย PRP เรามีทีมแพทย์ที่ชำนาญการด้านกระดูกและข้อโดยตรง และนักกายภาพมากประสบการณ์ ที่จะช่วยวางแผนการรักษาแบบเฉพาะบุคคล เพื่อให้คนไข้ได้กลับไปใช้ชีวิตได้มีความสุขอีกครั้ง อย่างยั่งยืนและยาวนานมากที่สุด

Share

Facebook
Twitter

ปรึกษาทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ

Health Care+

กรอกข้อมูลเพื่อปรึกษาอาการด่วน

ปี
Doctor_Fukit