fbpx

คุณแม่เจริญ นักสู้ชีวิตในวัย 90 ปี กระดูกหายไปข้างละ 1 เซ็นติเมตร

อาการที่พบก่อนมารักษา

คุณแม่เจริญเลือดนักสู้ เลี้ยงดูครอบครัวมาตั้งแต่อายุ 20 ทำงานไม่เคยได้พักมาตลอด ทำมาหลายอาชีพมาก ค้าขาย ขายอาหาร ขายข้าวแกง ขายผัก ทำสวนยาง ทำไร่ลิ้นจี่ ลำไย และยังเป็นแม่บ้านที่คอยทำอาหารจ่ายตลาดเอง ให้กับครอบครัวใหญ่ในบ้านที่มีมากถึง 30 คน อยู่ทุกวัน

คุณแม่เริ่มมีอาการปวดเข่าเมื่ออายุ 40 ปี เป็นการปวดเข่าระยะแรกเริ่มของโรคข้อเข่าเสื่อม คุณแม่นักสู้ปวดไม่เคยบ่นจนอายุได้ 60 ปี ได้ไปปรึกษาคุณหมอถึงการรักษา แต่คำตอบที่ได้รับกลับมาคือการผ่าตัด แต่คุณแม่ไม่อยากผ่าตัดเพราะยังต้องใช้ชีวิตดูแลคนอื่นอีกมาก และกลัวถึงผลข้างเคียงที่จะได้รับ

อาการที่พบตอนอายุ 60 ปี คือขาเริ่มโก่งแล้ว คือรอยโรคของข้อเข่าเสื่อมระยะที่ 4 ที่หลายคนทราบดีกว่าถ้าเข้าระยะ 3 แล้ว มันจะปวดมากๆ และไม่ต้องพูดถึงระยะที่ 4 เลยนะครับ ว่าจะปวดมากขนาดไหน แต่คุณแม่ก็ไม่เคยที่จะบ่น ยังคงที่จะคอยดูแลครอบครัวต่อไป พี่ยุ้ย(ลูกสาว) บอกกับเราว่า เห็นฟิล์ม X-ray ของคุณแม่ กระดูกข้อต่อของแม่ที่ต้องเว้าโค้ง มันไม่โค้งมันเรียบ มันหายไปข้างละ 1 เซ็นติเมตร ไม่ต้องบอกก็รู้เลยว่าเจ็บมากๆ

คุณแม่ในวัย 75 ปี ได้เข้ามาอยู่กรุงเทพกับพี่ยุ้ยที่เป็นลูกสาว ตอนนี้อายุเริ่มเยอะมากแล้ว ทำให้ต้องมีคนคอยดูแลอย่างใกล้ชิด รอยโรคทุกอย่างของโรคข้อเข่าเสื่อมตอนนี้มาครบมาก ทั้งขาโก่ง ปวดเข่า ปวดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น พี่ยุ้ยบอกกับเราว่า “แค่นั่งเฉยๆ ก็เจ็บแล้ว”

หนักที่สุดคือไม่สามารถใช้ชีวิตด้วยการเดินในบ้านได้เองแล้ว ยืนและเดินได้ไม่กี่ก้าว และจะทำก็ต่อเมื่อจำเป็นเท่านั้น แต่คุณแม่เลือกที่จะไม่หยุดเดิน เพราะแม่บอกว่า เมื่อไหร่ที่หยุดเดินแม่ก็จะเดินไม่ได้อีกตลอดไป

พี่ยุ้ยได้ตัดสินใจให้คุณแม่ได้รับการรักษาที่ดี เพราะลองมาหลายวิธีแล้วทั้งทานยา อาหารเสริม ฝังเข็มและนวด อะไรที่ว่าดีคือลองมาหมดทุกอย่างแต่ไม่ดีขึ้นเลย และได้ปรึกษาคุณหมออยู่หลายที่ ทั้งที่โรงพยาบาล ที่คลินิกมากมาย หลายที่ชวนให้ผ่า แต่พี่ยุ้ยไม่อยากให้คุณแม่ผ่า และตัวคุณแม่เองก็ไม่ได้อยากที่จะผ่าแต่แรกอยู่แล้ว

ปัจจุบันคุณแม่อายุ 90 ปี ที่ต้องทนปวดเข่าในระยะ 4 มานาน ถึง 30 ปี ถ้าเป็นเราปวดขนาดนั้น แค่ 1 ชั่วโมงก็คงจะทนไม่ไหวแล้วหละ

พี่ยุ้ยได้มาเจอ Health Link Clinic ของเรา และตกลงให้คุณแม่เข้ารับการรักษาด้วยความเชื่อมั่นว่า “แม่ไม่ต้องเดินได้หรอก เพราะมันดูเกินจริงไปมาก แค่ไม่เจ็บก็ดีใจมากแล้ว” แต่ผลลัพธ์ที่ได้เกินความคาดหมาย ทำให้ครอบครัวกลับมามีความสุขได้อีกครั้ง

รีวิวเข้ารับการรักษา

รักษาครั้งที่ 1 – ด้วยโปรแกรม PRP และกายภาพบำบัด คุณแม่รู้สึกดีตั้งแต่ครั้งแรกรู้สึกได้ว่าอาการปวดเริ่มจะดีขึ้นแต่ยังไม่กล้าเดินไม่กล้าลงน้ำหนักยังใช้การคานหรือการไถลตัวเองอยู่

รักษาครั้งที่ 2 – ด้วยโปรแกรม PRP อาการปวดเริ่มลดลดลงอย่างต่อเนื่องคุณแม่รู้สึกดีมากแต่ยังมีอาการเสียวเสียวบ้างเล็กน้อยเริ่มกล้าที่จะ
ลองลุกเดินแต่ยังไม่กล้าที่จะเป็นเพราะไม่ได้เดินมานานก็ยังกล้ากล้ากลัวกลัวที่จะเดินอยู่

รักษาครั้งที่ 3 – ด้วยโปรแกรม PRP คุณแม่อาการปวดเริ่มหายไปหมดแล้วกล้าที่จะก้าวเดินลุกเดินได้ดีขึ้นแต่ยังมีการใช้วอล์กเกอร์อยู่
สามารถกล้าที่จะลงน้ำหนักกล้ากล้าที่จะก้าวเดินกล้าที่จะมั่นใจรู้สึกดีมากที่กลับมาเดินได้อีกครั้ง

รักษาครั้งที่ 4 – ด้วยโปรแกรม PRP คุณแม่กลับมามีอาการปวดอีกครั้งเนื่องจากเข็มที่สามที่ทำการรักษาไปทำให้คุณแม่มั่นใจและกลับมา เดินได้อีกครั้งคุณแม่เลยเดินเยอะขึ้นช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาคุณแม่เดินในสวนที่กาญจนบุรีเดินเยอะขึ้นทำ ให้มีอาการปวดจากการฉีดเข็มที่ไปแล้วคุณแม่กลับมามีอาการเบาขาขึ้นอาการปวดลดลงอย่างเห็นได้

รักษาครั้งที่ 5 – ด้วยโปรแกรม PRP คุณแม่หายปวด และทางเฮลท์ลิ้งก์คลินิก ได้กำชับเรื่องการกายภาพ การดูแลตัวเองหลังการรักษา และเข้ารับการรักษาต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพราะคุณแม่เป็นเคสที่รักษายากมากๆ แต่เราก็จะพยายามอย่างสุดความสามารถ เพื่อที่จะให้คุณแม่ หายจากอาการปวดตามที่หวังไว้ และไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก

หลังการรักษาข้อเข่าเสื่อมครบ 5 ครั้ง

เราได้วางโปรแกรมการรักษาลำดับถัดไป เพื่อให้คุณแม่กลับมาเดินได้หลังจากหายปวดในการรักษาครั้งที่ 5 คุณแม่ยินดีและชอบที่จะเข้ามาทำการรักษากับเรา และวางใจให้เราได้ดูแลข้อเข่า และสุขภาพของคุณแม่อย่างมาก

เฮลท์ลิ้ง คลินิก ขอขอบคุณที่วางใจให้เราได้ดูแลนะคะ

Facebook
Twitter

ปรึกษาทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ

Health Care+

กรอกข้อมูลเพื่อปรึกษาอาการด่วน

ปี
Doctor_Fukit